คิดว่ารุ่นน้องจะสานต่อความฝันรุ่นพี่ได้จริงหรือไม่ มาดูบทวิเคราะห์กัน

ถ้าให้วิเคราะห์อนาคตของทายาทวอลเลย์บอลหญิงไทยนั้น

เรายังคงต้องการ บรรดา 7 เซียนในช่วงอายุเท่าๆกัน

เจเนอเรชั่น  ปัจจุบันก็ยังไม่ได้เก่งอะไรมากมาย คือเด็กชุดนี้พื้นฐานและสิ่งเกี่ยวข้องหลายๆอย่างดีกว่าชุด 7 เซียนในอดีตด้วยซ้ำ

1426932666-1107676145-o

อย่างน้อยตอนนี้ประเทศไทยก็มีวิทยาศาสตร์การกีฬาที่ดีกว่า มีเบื้องหลังที่เป็นมืออาชีพจริงๆมาช่วยในหลายๆด้าน ซึ่งในอดีตนั้นไม่มีเลยสำหรับวิทยาศาสตร์การกีฬา ขอยกตัวอย่างพู่ สำนักข่าวกีฬาหลายที่ต่างติเตียนเธออยู่ไม่น้อยรวมทั้งโลกโซเชียว แต่พอเล่นจริงๆพู่กลับเป็นตัวทำคะแนนให้กับทีม สมัยที่นุศราอายุเท่าพู่เธอยังไม่แซ่บเท่าพู่เลย คือเด็กยุคนี้จะไปได้ไกลกว่าเพราะมีพื้นฐานที่ดีกว่าพวกบรรดาผู้เล่นยุคเก่าๆ อย่างทัดดาวตอนนี้สถิติบล็อคอันดับ 4 สถิติรีบาวมาเป็นอันดับ 1 แค่นี้ เราคนไทยเห็นก็ชื่นใจแล้วสำหรับทัดดาว ตอนนี้ก็รอเวลาขัดเกลาเก็บประสบการณ์กันแค่นั้น อีก4ปีข้างหน้า ทัดดาว นึกแจ้ง เตย หัตถยา บำรุงสุข พรพรรณ เกิดปราชญ์ (พู่) ตอนนั้นอายุแต่ละคนก็มากพอๆกับรุ่นพี่ที่ได้แชมป์เอเชียปี 2009 พอดี

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ทัดดาว พู่ แป้น เพียว ปีนี้หรือปีหน้าเห็นว่าควรออกไปเล่นลีคยุโรปได้แล้ว ถ้ามีโอกาสไปก็ควรจะไป ไม่ต้องไปแคร์ว่าสโมสรดังหรือไม่ดัง ประสบการณ์ตรงนี้จะช่วยทีมได้มาก ที่ 7 เซียนมีวันนี้ก็เพราะได้ออกไปลับคมประลองฝีมือที่ลีคนอกได้ประสบการณ์เยอะมาก ป้ากิ๊ฟ ( ”กิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ กัปตันวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย) ยังเคยให้สัมภาษณ์เลยว่าเธออยากให้น้องๆไปเล่นลีคนอก เมื่อบวกลบแล้วค่าตัวอาจสูงกว่าในไทยนิดหน่อย ได้อยู่ในบ้านอาจสบายกว่าก็จริง แต่การที่ออกไปข้างนอกนั้นประสบการณ์ที่จะได้รับกลับมามันไม่สามารถประเมินมูลค่าได้เลย ตอนนี้ลีคไทยแกร่งขึ้นแล้วก็จริงอยู่ แต่เด็กๆตอนนี้ฝีมือเกินไทยลีคไปแล้ว ถ้ามีโอกาสก็อยากให้คว้าตรงจุดนี้ไว้…

b862f1f6a5b29234e495c956fd6a2b34

 

สู้ต่อไปนะ ชาวไทยรอเชียร์อยู่!!

ขอขอบคุณที่มา สมาชิกพันทิพ  Stafanova