งานแถลงข่าวประกาศผลผู้ชนะเลิศโครงการประกวดคลิปสั้น ในหัวข้อ “อ้วนไม่อ้วนไม่เกี่ยวกับข้าว”

โสพรรณ มานะธัญญา นายกสมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย ร่วมกับ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย จัดงานแถลงข่าวโครงการประกวดคลิปสั้นหัวข้อ อ้วนไม่อ้วนไม่เกี่ยวกับข้าว เฟ้นหาผู้ชนะเลิศในระดับนักเรียนนักศึกษาและบุคคลทั่วไป เพื่อรณรงค์และส่งเสริมให้คนไทยมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการบริโภคข้าวที่ถูกต้อง พร้อมมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวด โดยมี คุณวิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธี พร้อมเหล่าคนดังในแวดวงสุขภาพ นำโดย กาละแมร์-
พัชรศรี เบญจมาศ
, คุณหมอหนุ่มหล่อ นพ.วัฒน์ จันทรลาวัลย์ และฟิตเนสอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง
พิมพ์อร โมกขะสมิต
มาร่วมงานในวันศุกร์ที่ 14 กรกฎาคม 2560 ที่ โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส กรุงเทพฯ   จากความเชื่อผิดๆ ว่าการกินข้าวนั้นเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคอ้วน จนกลายเป็นทัศนคติที่นำไปสู่การมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้อง ทำให้สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย และสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยจัดโครงการประกวดคลิปสั้นขึ้นในหัวข้อ “อ้วนไม่อ้วนไม่เกี่ยวกับข้าว” เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการบริโภคข้าวซึ่งเป็นอาหารหลักของคนไทยทั้งประเทศผ่านกิจกรรมที่ส่งเสริมให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา ตลอดจนบุคคลทั่วไปหันมาสนใจข้อมูลด้านโภชนาการของข้าวมากยิ่งขึ้น และปรับความเข้าใจผิดเรื่องข้อมูลที่ปลูกฝังว่ากินข้าวแล้วทำให้อ้วนซึ่งเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องโดยจากการศึกษาตารางโภชนาการอาหารเปรียบเทียบแคลอรี่จากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุขฯ เผยว่าอาหารแต่ละชนิดที่ปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน ข้าว ให้พลังงาน 133 กิโลแคลอรี่ ในขณะอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตแบบเดียวกัน เช่น ขนมปัง ให้พลังงาน 267 กิโลแคลอรี่, เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ให้พลังงาน 400 กิโลแคลอรี่, ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ให้พลังงาน 160 กิโลแคลอรี่ ซึ่งล้วนให้พลังงานสูงกว่าการกินข้าวทั้งสิ้น หรือแม้กระทั่งอาหารคลีนที่นิยมรับประทานกันก็มีแคลอรี่สูงกว่าข้าวแบบที่ทุกคนอาจจะนึกไม่ถึง อาทิ อกไก่ไม่ติดหนัง ให้พลังงาน 173 กิโลแคลอรี่, เนื้อปลาไม่ติดหนัง ให้พลังงาน 173 กิโลแคลอรี่,

เนื้อวัวไม่ติดมัน ให้พลังงาน 233 กิโลแคลอรี่, หมูย่าง ให้พลังงาน 333 กิโลแคลอรี่ จะเห็นได้ว่าการกินข้าวไม่ได้ทำให้อ้วนอย่างที่คิดแต่สาเหตุที่ทำให้อ้วนนั้นเป็นเพราะว่ามีการใช้พลังงานน้อยกว่าสิ่งที่กินเข้าไปในแต่ละวัน ในขณะเดียวกันคนที่เข้าใจผิดว่ากินข้าวแล้วอ้วนนั้นบางคนเลือกที่จะไม่กินข้าว หรือแม้กระทั่งอาหารจำพวกแป้งอื่นๆ เลย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดไม่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมากเพราะ เมื่อไม่กินข้าวเลยร่างกายจะขาดสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ขาดวิตามินบีทำให้การเผาผลาญช้าลง ขาดพลังงานจนอ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด กินอาหารก็ไม่อยู่ท้อง ทำให้อยากกินจุกจิกตลอดเวลา และเป็นสาเหตุที่

ทำให้การควบคุมน้ำหนักยากมากขึ้นไปกว่าเดิม เพราะฉะนั้นโครงการนี้จึงต้องการสร้างกระแสสร้างการรับรู้ข้อเท็จจริงและการเปลี่ยนทัศนคติของคนไทยเรื่องการรับประทานข้าวและชวนให้คนไทยให้หันมากินข้าวมากขึ้น โดยโครงการนี้มีผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวดมากกว่า 300 ผลงาน

ภายในงานเป็นการนำเสนอคลิปผลงานที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายจำนวน 10 ผลงาน พร้อมร่วมลุ้นไปกับการประกาศผลผู้ชนะเลิศและผู้ที่ได้รับรางวัลต่างๆ รวมมูลค่ากว่า 250,000 บาท และพบกับทอล์คโชว์พิเศษโดยเหล่าผู้ทรงคุณวุฒิและกูรูทางด้านอาหารที่จะมาเผยถึงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการของข้าวและเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพอย่างไรไม่ให้อ้วนแบบเจาะลึก โดย โสพรรณ
มานะธัญญา
นายกสมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย ร่วมด้วยคุณหมอหนุ่มหล่อ คณวัฒน์ จันทรลาวัลย์ และฟิตเนสอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง พิมพ์อร โมกขะสมิต หรือ มัดหมี่–Cu Fit Girl และพิธีกรในงาน
กาละแมร์- พัชรศรี เบญจมาศ ที่จะมาร่วมพูดคุยบนเวทีอย่างใกล้ชิด